Sản xuất Polyme

I/ Quy trình sản xuất nhựa PMB III:

1. Vật liệu

Vật liệu cho quá trình sử dụng nhựa đường polymer cải tiến bao gồm nhựa đường 60/70 và các loại chấtcải tiến cần thiết.
2. Thiết bị :

 • Hệ thống trộn nghiền có tốc độ cao hiện đại ( High Shear Mixing)
 • Bộ phận cung cấp nhiệt
 • Máy nén khí
 • Thiết bị trao đổi (gia) nhiệt
 • Bơm cung cấp các vật liệu
 • Đồng hồ đo tốc độ cung cấp vật liệu
 • Các van kiểm soát
 • Thiết bị theo dõi điện tử
 • Các bồn chứa
 • Cân

3. Quy trình sản xuất nhựa đường polymer cải tiến
Quá trình sản xuất nhựa được bắt đầu với việc sấy nóng nhựa đường 60/ 70 lên đến khoảng 180 -190ᵒC trộn với các loại phụ gia. Hỗn hợp sẽ được khuấy trộn bởi một hệ thống máy nghiền tóc độ cao hiện đại.Trước khi các vật liệu được đưa vào để phối trộn, hệ thống cân tự động sẽ đưa khối lượng theo từng mẻ trộn. Việc kiểm soát tốc độ cung câp vật liệu cũng được kiểm soát trong quá trình trộn. Đối với từng mẻ trộn việc tiến
hành thử các chỉ tiêu theo kĩ thuật quan trọng và có sự điều chỉnh cần thiết nhằm phù hợp với chất lượng yêu cầu. Cuối cùng, sản phẩm nhựa sẽ được đưa vào bồn chứa.

Quy trình sản xuất.

II/ Sản xuất và thi công nhựa sử dụng PMB III:

1. Sản xuất bê tông nhựa

Việc sản xuất bê tông nhựa sử dụng nhựa đường PMB III tương tự như việc sản xuất bê tông nhựa sử dụng nhựa đường thông thường, ở các trạm trộn mẻ hoặc trạm trộn liên tục
nhiệt độ phối trộn nên trong khoảng từ 165 – 175ᵒ C.
2. Tồn chứa và vận chuyển bê tông nhựa
Hỗn hợp bê tông có thể chứa trong xi lô hoặc được xả trực tiếp vào xe ôtô tải vận chuyển đến công trường nên phủ bạt kín để đảm bảo nhiệt độ khi ra đến công trường.
Không nên lưu trữ hỗn hợp bê tông nhựa ở khoảng 170 – 180oC quá 4 giờ.
3. Thi công
Có thể dùng máy rải thảm thông thường đối với bê tông nhựa sử dụng PMB III tương tự như sử dụng với bê tông nhựa thông thường. Tuy nhiên, nên lưu y rằng nên điều chỉnh nhiệt độ máy rải thảm thích hợp vì PMB III có độ nhớt cao hơn so với nhựa thông thường. Không nên lưu trữ bê tông nhựa trong máy rải trong thời gian chờ đợi và nên làm vệ sinh hệ thống băng tải, ruột gà sau khi thi công xong.
4. Đầm nén
Nhiệt độ tối ưu cho quá trình đầm nén bê tông nhựa sử dụng PMBIII tai công trường từ 140 – 160ᵒC. Nên tiến hành đầm nén sau khi bê tông nhựa được rải ra mặt đường vì độ nhớt của PMB III cao hơn so với nhựa đường thông thường và phải rải hoàn thành trước khi bê tông nhựa xuóng dưới 125ᵒC. Việc đầm nén có thể sử dung loại lu tĩnh thẳng ví dụ như các loại lu bánh thép thông thường. Trong trường hợp cần thông xe nhanh , có thể dùng lu bánh lốp để đầm nén sau khi đã đầm bằng lu bánh thép để hoàn thiện mặt đường. Vì lí do kĩ thuật và môi trường, khuyến cáo nên sử dụng nước để phun chống dính bánh xe máy lu bánh thép/lu bánh lốp, lưu ý hỗn hợp bê tông nhựa sử dụng PMBIII sẽ dính hơn so với bê tông nhựa thông thường. Đối với loại lu bánh lốp, có thể sử dụng một lượng tối thiểu dầu ăn/ dầu trắng bôi lên trên bánh lốp để chóng dính trong thời gian ban đầu và tiếp tục dùng nước sau khi bánh lu đã ấm lên Nên làm sạch bánh lu lốp trong quá trình bắt đầu đầm nén đến khi bánh lốp đã ấm lên

III/ Quy trình thí nghiệm với nhựa  PMB III:

 • Lấy mẫu tại phòng thí nghiệm
  Để dễ dàng trong viẹc sử dụng và làm thí nghiệm, có thể lấy từ 1 đến 4 lít mẫu PMB III cho vào hộp kim loại mới ,sạch và có nắp đậy. Trước khi lấy mẫu ,phải đun nóng PMB III trong ồn chứa tới nhiệt độ 170 – 180ᵒC, sau đó khuấy trộn đều bằng cánh khuấy hoặc bơm tuần hoàn. Tại trạm trộn bê tông nhựa, có thể lấy mẫu qua van lấy mẫu nằm trên
  đường ống cấp nhựa. Vì lí do an toàn lưu ý phải tắt bơm trước khi lấy mẫu và đường ống/van xả phải được đảm bảo làm sạch để không bị lẫn với các loại nhựa đường khác.
 • Sử dụng mẫu trong phòng thí nghiệm
  Đun nóng PMB III đến 165 – 180ᵒC, bếp đun nên dặt dưới tủ hút không khí và lưu ý không đun quá nhiệt độ 180ᵒC. Khi đạt tới nhiệt độ nêu ở trên, khuấy mẫu thật đều trước khi rótvào các khuôn thí nghiệm, và có thểdùng các hộp nhỏ hơn để rút ngắn thời gian chuẩn bị mẫu.
  Mẫu bê tông nhựa
  Khi trộn mẫu bê tông nhựa, nhiệt độ phối trộn trong khoảng 165 – 175ᵒC, nên kiểm soát nhiệt độ chặt chẽ và không được sử dụng các thiết bị đốt trực tiếp vào mẫu bê tông nhựa.
  Nhiệt độ đầm nén trong mẫu Marshall mẫu nằm trong khoảng 150 – 165ᵒ

IV/ Các chỉ số nhiệt độ khuyến cáo khi sử dụng nhựa đường PMB III

1. Quá trình tồn chứa và lưu trữ 

 • Lưu trữ trong thời gian ngắn (3 đến 5 ngày): 170- 185 ᵒC   
 • Lưu trữ trong thời gian dài (2 tuần) : < 1500C 
 • Lưu trữ trong thời gian dài (lớn hơn 2 tuần): < 1000ᵒC

Trong quá trình lưu trữ, PMB được khuyến cáo nên hạn chế quá trình gia nhiệt.

2. Nhiệt độ khuyến cáo nên sử dụng

 • Nhiệt độ trộn hỗn hợp : 165 – 1750C( không vượt quá 1850ᵒC)g
 • Nhiệt độ rải và đầm nén: 150 – 165ᵒC.
 • Nhiệt độ đầm nén giới hạn : 125 – 130ᵒC.